Bật mí 11 quy trình sản xuất thi công sàn đá mài Terrazzo

Quy trình sản xuất thi công sàn đá mài Terrazzo

Nhiều người cho rằng quy trình sản xuất thi công sàn đá mài Terrazzo luôn là một quy trình đầy rẫy sự khó khăn. Và thực tế cũng đã chứng minh được điều đó, quy trình sản xuất thi công sàn đá mài Terrazzo luôn đòi hỏi cần có bàn tay của những người thợ trình độ cao, song song đó là quy trình này phải chuẩn mực, bảo đảm chất lượng của hệ thống sàn, góp phần tạo nên những công trình mang tính thẩm mỹ cao. Nếu sàn đá mài Terrazzo nhà bạn đang gặp phải các tình trạng như: gãy, nứt, ố màu, hay các vết chân chim xấu xí, đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

Định nghĩa về sàn đá mài Terrazzo

Sàn đá mài Terrazzo
Sàn đá mài Terrazzo

Sàn đá mài Terrazzo nhìn chung là hệ thống sàn được tạo ra từ hỗn hợp bê tông tươi hoặc hỗn hợp Epoxy, cùng cốt liệu chẳng hạn như: các hạt trang trí, hạt thủy tinh, hạt đá Granite, đá cẩm thạch,…Sau đó, hỗn hợp này sẽ được trộn đều, cho vào khuôn sẵn. Tiếp theo trong quy trình sản xuất thi công này là mài nhẵn, đánh bóng và phủ lớp bảo vệ lên trên bề mặt. Cuối cùng, quy trình sản xuất thi công hoàn chỉnh này sẽ cho ra được sản phẩm có bề mặt sáng bóng, giúp tăng tính thẩm mỹ cho sàn đá mài Terrazzo nói riêng và cả công trình nói chung.

Quy trình sản xuất thi công sàn đá mài Terrazzo

Có thể thấy rằng, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học – công nghệ, không khó hiểu khi độ khó trong quy trình sản xuất thi công sàn đá mài Terrazzo đã giảm đi phần nào. Tất nhiên, nó cũng đã giúp cải thiện hiệu quả năng suất làm việc, tiết kiệm thời gian và chi phí, tối ưu hóa các quy trình sản xuất thi công, đồng thời nâng cao tính thẩm mỹ của sàn đá mài Terrazzo.

Quy trình sản xuất thi công
Quy trình sản xuất thi công

Tuy vậy, để có thể tạo ra sàn đá mài Terrazzo đạt chuẩn cao, nâng độ bền của công trình, bạn cần tuân thủ quy trình sản xuất thi công dưới đây:

 • Tạo nhám bề mặt
 • Chuẩn bị bề mặt sàn
 • Tạo khung
 • Trộn vữa Terrazzo
 • Cho vào khuôn
 • San phẳng
 • Mài bề mặt
 • Ủ màu (Phun vữa)
 • Tăng cứng
 • Đánh bóng
 • Phủ bảo vệ bề mặt

Xem thêm: Nhận thi công đá rửa, đá mài Terrazzo x2 hiệu quả tại Đà Nẵng

Bước 1: Tạo nhám bề mặt – Bước đầu trong quy trình sản xuất thi công

Chuẩn bị bề mặt sàn đá mài Terrazzo là nhân tố đầu tiên, mang yếu tố quyết định đến sự thành công trong quy trình sản xuất thi công, các dự án thi công sàn đá mài Terrazzo

Trước hết, để có thể tăng độ bám dính giữa lớp vật liệu Terrazzo và bê tông nền, bạn cần tạo độ nhám cho bề mặt. Bước này cũng góp phần hoàn thiện sàn đá mài được bền hơn, giảm thiểu các tình trạng bị nứt, hay bong tróc.

 • Sàn đá mài Terrazzo mới: Cần nhiều thời gian (thường là sau 21 ngày) để bê tông đóng rắn, sau đó sàn sẽ được mài để tạo bề mặt nhám và vệ sinh kỹ lưỡng loại bỏ hết bụi bẩn.
 • Sàn cũ: Loại bỏ hoàn toàn lớp láng cũ, tiến hành đục phá, không quên vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn và các mảnh vụn.

Để bước 1 nói riêng và quy trình sản xuất thi công nói chung trở nên dễ dàng hơn, bóc đi lớp bề mặt trên cùng của bê tông, bạn nên sử dụng máy mài sàn bê tông hoặc máy bắn bi. 

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt sàn

Bước tiếp theo trong quy trình sản xuất thi công sàn đá mài Terrazzo đó là kiểm tra lại các dấu hiệu xuống cấp hoặc hư hỏng của bề mặt sàn bê tông. Bởi nếu một vết nứt xuất hiện trên nền bê tông, thì khi thi công sàn đá mài nó cũng sẽ xuất hiện.

Lớp nền “tiêu chuẩn” để đổ sàn đá mài Terrazzo đó là phải có độ dày tối thiểu 8cm, có độ phẳng, không gồ ghề. Bề mặt phải nhám, vệ sinh kỹ lưỡng, đảm bảo không có bụi bẩn vướng lại trên sàn.

Bước 3: Tạo khung, cốp pha, thiết kế bố cục sàn

Bước 3 cực kỳ quan trọng trong quy trình sản xuất thi công sàn đá mài Terrazzo, bởi nếu có bất kỳ sai lầm nào xảy ra ở công đoạn này, chắc chắn bạn sẽ không sửa chữa được khi giai đoạn tiếp theo bắt đầu.

Trong bước này, để kiểm soát sự co giãn vật liệu, bạn nên sử dụng các vách ngăn bằng thanh kim loại. Kích thước tiêu chuẩn của dải phân cách thường có kích thước: dài 20mm x 2mm x 7ft hoặc dài 32mm x 3mm x7 ft – kích thước phổ biến khác có sẵn.

Các dải phân cách sẽ được đặt vào các vị trí trước khi lớp xi măng đông cứng. Các mẫu sẽ được vẽ trên sàn ướt, thường thì sẽ sử dụng dây nilon, hình vuông và các cạnh thẳng. 

Bước 4: Trộn vữa Terrazzo

Trong quy trình sản xuất thi công sàn đá mài Terrazzo, bước 4 là giai đoạn kết hợp xi măng hoặc nhựa Epoxy với các mảnh kính, đá Marble cẩm thạch, bột đá và cốt liệu trang trí khác. Thông thường, sàn Terrazzo mang màu trắng, kem, đen, đỏ và vàng. 

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tỉ lệ phối trộn giữa các loại cốt liệu, đảm bảo phải đạt đến sự chuẩn xác, sao cho tạo ra sự đồng màu ở các khu vực, đồng thời tránh trường hợp nơi đá có kích cỡ quá to nơi đá lại quá nhỏ.

Bước 5: Cho vữa vào khuôn

Đổ vữa Terrazzo lên bề mặt sàn đã chuẩn bị trước đó cần phải cẩn thận, giải pháp tốt nhất ở quy trình sản xuất thi công sàn đá mài Terrazzo này là chia thành các xô, hoặc thùng nhỏ. Nếu ở khu vực sàn có nhiều màu sắc khác nhau, người thợ cần tạo ra các khuôn và đổ vữa vào các khuôn này, tránh loang ra những khu vực khác.

Xếp đá cẩm thạch trước, sau đó đổ vữa Terrazzo đè lên, hoặc bạn cũng có thể sử dụng các thanh ngăn bằng kim loại, tạo hình trang trí yêu thích và đổ vữa vào các khuôn này.

Bước 6: San phẳng

Bước tiếp theo trong quy trình sản xuất thi công sàn đá mài Terrazzo nhằm đảm bảo sàn đá mài được nén chặt, vật liệu trải đều đó là đầm mặt, vuốt biên, láng mặt, xoa láng chặt và kỹ.

Để bảo đảm độ cứng và độ bền của sàn Terrazzo, bạn nên chờ cho vữa đá mài Terrazzo đóng rắn hoàn toàn từ 7 – 15 ngày và lớp Terrazzo tốt nhất có độ dày từ 2 – 2.5cm.

Bước 7: Mài sàn đá Terrazzo

Để bắt đầu quy trình tiếp theo, mài, sàn cần được bảo dưỡng ít nhất trong 7 ngày. Sau khi sàn đá mài đã khô hoàn toàn, những người thợ lành nghề sẽ dùng máy mài với đĩa mài kim cương ở tốc độ cao để mài bề mặt sàn đá Terrazzo, giúp làm nhẵn và phẳng bề mặt sàn. Bạn có thể tham khảo quy trình mài sàn đá Terrazzo qua 2 giai đoạn sau đây:

 • Giai đoạn 1: Tiến hành mài thô bằng cách sử dụng đá khối 8x2x2 nhám, hoặc miếng mài kim loại có độ grit thấp. Hỗn hợp xi măng và oxit tạo màu phù hợp với màu sàn được trải đều bằng máy ép cao su.
 • Giai đoạn 2: Tiến hành mài bằng cách sử dụng đá khối 8x2x2 mịn hoặc các pad có độ mịn cao.

Bước 8: Ủ màu, chỉnh sửa khuyết điểm

Kiểm tra bề mặt sàn đá mài xem có bất kỳ lỗ rỗ hoặc vết nứt nào sau quá trình mài không. Nếu có, hãy tiến hành sửa chữa và trám trét lại, tiếp theo dùng bột đá và xi măng ủ lên bề mặt Terrazzo trong vòng 24h. Điều này sẽ giúp giữ các nơi vừa sửa chữa được đều màu cùng các khu vực xung quanh.

Bước 9: Tăng cứng bề mặt sàn đá

Phủ hóa chất tăng cứng Liquid Hardener lên bề mặt, trong Liquid Hardener có chứa Sodium, Lithium Silicate, chúng sẽ phản ứng với các khoáng chất có trong xi măng. Từ đó tạo ra keo Silicat giúp lấp đầy các lỗ hổng, lỗ mao mạch,…

Quy trình sản xuất thi công sàn đá mài Terrazzo này giúp cho bề mặt sàn đá mài Terrazzo được cứng cáp hơn, phản xạ ánh sáng tốt hơn, chống sinh bụi, đồng thời dễ lau chùi vệ sinh.

Bước 10: Đánh bóng sàn đá mài

Sử dụng máy đánh bóng tốc độ cao để đánh bóng toàn bộ bề mặt sàn đá mài. Chính điều này giúp cho bề mặt sàn Terrazzo trở nên bóng sáng, lộ rõ các cốt liệu, tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ và tinh tế cho không gian của bạn.

Bước 11: Phủ chống thấm

Bước phủ chống thấm giúp đảm bảo sàn của bạn được bảo vệ trong điều kiện tốt nhất, chống thấm ẩm, chất bẩn vào sâu dưới sàn gây ố màu, chống trầy xước nhẹ và duy trì vẻ đẹp sáng bóng,…

Xem thêm: Địa chỉ mua bán đá rửa, đá mài Terrazzo uy tín số 1 tại Đà Nẵng

Bài viết cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình sản xuất thi công sàn đá mài Terrazzo chuẩn, đem lại vẻ đẹp tinh tế và hoàn mỹ cho căn nhà của bạn.

Thông tin liên hệ

Liên hệ
Liên hệ

Địa chỉ: 456 Lê Văn Hiến, Phường Khuê Mỹ, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Số điện thoại: 0905 588 580

Website: Công ty TNHH Chiến Thắng Gia