Dùng xi măng trắng thay sơn lót được không?

Dùng xi măng trắng thay sơn lót

Xi măng trắng thay sơn lót – Liệu có thể?

Xi măng trắng sở hữu màu trắng rất đặc trưng, bạn có thể dễ dàng phân biệt được với các loại xi măng khác. Song song đó, loại vật liệu này còn thể hiện được những đặc tính vượt trội hơn, chẳng hạn độ mịn và độ bền cao, khi ứng dụng xi măng trắng vào trong các công trình thi công, thì tính thẩm mỹ cũng cao hơn nhiều. 

Sơn lót lại là vật liệu hỗ trợ cho bề mặt có độ bám dính tốt, là khâu cực kỳ quan trọng trong quá trình xây dựng. Vậy, dùng xi măng trắng thay sơn lót có được không? Sẽ như thế nào nếu bỏ qua bước sơn lót? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Sự quan trọng của lớp sơn lót

Có khá nhiều vấn đề xoay quanh đến việc có nên dùng xi măng trắng thay sơn lót hay không. Trước đó, hãy cùng tìm hiểu xem sơn lót có những công dụng nào nhé! 

Như thế nào là sơn lót?

Sơn lót là gì?
Sơn lót là gì?

Sơn lót hay primer được định nghĩa là “lớp sơn với công thức riêng biệt, được phủ lên bề mặt vật liệu trước khi tiến hành sơn phủ hoặc sơn màu”. Sở dĩ quá trình sơn lót cực kỳ quan trọng là vì nó giúp bề mặt có độ bám dính tốt, hỗ trợ lớp sơn chuyển tiếp bám chặt hơn vào bề mặt vật liệu.

Trên thực tế, sơn lót được đánh giá là một nhân tố quan trọng, tạo nên bề mặt sơn láng mịn, hoàn mỹ. Đôi khi, chúng ta lại cho rằng đó chỉ là bước nhỏ và vô tình khiến cho lớp sơn phủ, sơn màu không được đẹp như mong đợi.

Công dụng chủ yếu

Công dụng của sơn lót
Công dụng của sơn lót
  • Hạn chế hiện tượng bong tróc sơn: Sơn lót đóng vai trò như lớp băng dính hai mặt, giúp gắn kết bề mặt với lớp sơn chuyển tiếp. Ngoài ra, nó còn giúp phủ kín bề mặt có tính kiềm, nâng cao chất lượng bám dính cho lớp sơn phủ.
  • Kháng khuẩn, chống nấm mốc: Bởi khí hậu nước ta mang độ ẩm cao hoặc bị thấm nước, dễ xảy ra hiện tượng nấm mốc. Vì thế, khi thực hiện bước sơn lót sẽ hạn chế được tình trạng này. 
  • Tạo độ bóng, mịn, đều màu sơn: Giúp tăng độ dày của lớp sơn, tạo độ bóng, mịn, màu sơn được đẹp và đều màu hơn.

Xem thêm: Địa chỉ mua bán sơn nước số 1 tại Đà Nẵng

Trong khi thi công có nên dùng sơn lót?

Một cuộc khảo sát cho thấy các công trình có sử dụng sơn lót đúng chuẩn sẽ ít khi xảy ra hiện tượng loang màu, bong tróc, thay vào đó là bề mặt công trình có độ bền màu rất cao.

Nhằm nâng cao chất lượng sơn và bề mặt công trình, thì công việc thực hiện bước sơn lót là vô cùng quan trọng và cần thiết. Khi lớp sơn lót kết hợp với sơn phủ sẽ nhanh chóng tạo thành màng sơn siêu liên kết và dẻo dai. Chính điều này sẽ giúp chống lại các tác động xấu bên ngoài như: nắng nóng, nồm ẩm, bụi bẩn. 

Dùng xi măng trắng thay sơn lót được không?

Vậy, câu hỏi đặt ra rằng: Liệu có dùng xi măng trắng thay sơn lót được không?

Sử dụng xi măng trắng thay sơn lót

Câu trả lời là: Không nên dùng xi măng trắng thay sơn lót. Bởi 3 lý do chi tiết như sau:

  • Một là, nếu như sử dụng xi măng trắng thay sơn lót sẽ rất dễ bị phấn hóa, dẫn đến tình trạng bị bong tróc lớp phủ. Chắc chắn, độ bền và tính thẩm mỹ công trình sẽ giảm đi rất nhiều.
  • Việc sử dụng xi măng trắng thay sơn lót sẽ không tạo được lớp bám dính trung gian. Do đó, độ bền của lớp sơn theo thời gian bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Không có khả năng kháng kiềm, dễ bị đổi màu, ố vàng hay ẩm mốc,…

Cách thực hiện lớp sơn lót hiệu quả nhất

Cách sơn lót hiệu quả
Cách sơn lót hiệu quả

Dĩ nhiên, việc sử dụng xi măng trắng thay sơn lót là không thể được, việc thực hiện lớp sơn này là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến việc lựa chọn loại sơn lót phù hợp cho công trình để tạo nên sự bền bỉ và giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

  • Đối với bề mặt bằng phẳng và đẹp: có thể sử dụng bất cứ loại dụng cụ nào để sơn. 
  • Đối với bề mặt lồi lõm hay là có góc cạnh: lựa chọn dụng cụ thi công cho phù hợp. Vì điều đó cũng sẽ góp phần.

Thông tin liên hệ CÔNG TY TNHH CHIẾN THẮNG GIA

Những thông tin trên phần nào cũng giải đáp được câu hỏi: “Có nên dùng xi măng trắng thay sơn lót hay không?”. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua những loại vật liệu xây dựng uy tín, hãy liên hệ ngay với Chiến Thắng Gia để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhé!